Đối với các tài sản một người có được do thừa kế, đặc biệt là các tài sản phải đăng ký sở hữu như nhà, đất, xe máy, ô tô… thì người thừa kế không nghiễm nhiên được công nhận là chủ sử dụng, chủ sở hữu mà để được pháp luật công nhận điều này, họ buộc phải thực hiện các thủ tục thừa kế.

Điều kiện của người thừa kế theo luật thừa kế tài sản đất đai

 Hàng thừa kế được quy định theo thứ tự sau, tham khảo luật đất đai mới nhất:

-Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

-Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

-Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Quy định về họp mặt những người thừa kế trong pháp luật thừa kế về đất đai mới nhất

Sau khi có thông báo về việc công khai thừa kế hoặc di chúc, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

– Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

– Cách thức phân chia di sản.

– Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Hồ sơ khai nhận thừa kế bao gồm

Luật thừa kế 2018 quy định về hồ sơ khai nhận thừa kế bao gồm các loại giấy tờ, thủ tục như sau:

– Giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản thừa kế

– Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế

– Giấy tờ cá nhân của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất

– Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.

– Con đẻ, con nuôi (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh)

– Sơ yếu lý lịch của 1 người nói trên có xác nhận của chính quyền địa phương

– Thời gian niêm yết công khai là 30 ngày, nếu không có khiếu nại gì thì sẽ tiến hành phân chia thừa kế theo di chúc hoặc phân chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Nếu như bạn đang vướng mắc hoặc phân vân về các thủ tục cũng như trình tự để được thừa kế tài sản thì còn chần chờ gì mà không liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tận tâm và nhiệt tình nhất.

 

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư BĐS Minh Hòa

Địa chỉ trụ sở chính: 502/11/25 Huỳnh Tấn Phát, P. Bình Thuận, Q 7. Tp.HCM

Đt: 090 101 1979